Tìm hiểu về Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis)

Nội dung chính

Là một loài cây thuộc họ Cuồng cuồng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (trúc tiết nhân sâm), là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum.

Sâm ngọc linh việt Nam
Sâm ngọc linh việt Nam

Có rất nhiều loại nhân Sâm như nhân sâm canada, nhân sâm châu á,… & Sâm Ngọc Linh là loại mới nhất là loài thứ 20. Có những loại mà dân gian gọi là Sâm như Sâm Phụ Nữ (Đương Qui), hay Sâm đỏ ở Mỹ … nhưng thực tế không được sếp loại vào họ Nhân Sâm.

Vùng phân bố chính của Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được phát hiện ở độ cao từ 1.200m trở lên (theo một số tài liệu thì độ cao chính xác là khoảng từ 1.500m trở lên), đạt mật độ cao nhất ở khoảng từ 1.700 – 2.000m dưới tán rừng già, và cho tới nay chỉ có hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là có cây sâm này. Sâm mọc tập trung dưới chân núi Ngọc Linh, một ngọn núi cao 2.578m với lớp đất vàng đỏ trên đá granite dày trên 50cm, có độ mùn cao, tơi xốp và rừng nguyên sinh còn rộng, nên được gọi là Sâm Ngọc Linh.

Sâm Núi Ngọc Linh
Sâm Núi Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh tự nhiên thường mọc dưới tán rừng ẩm, nhiều mùn, độ che phủ trên 80%, thích hợp với nhiệt độ mát mẻ (ban ngày từ 20 đến 25 độ C, ban đêm từ 15 đến 18 độ C) và có độ ẩm cao (85,5-87,5%). Với điều kiện khắc nghiệt như vậy, nên trong tự nhiên Sâm Ngọc Linh có sự sinh trưởng và phát triển khá chậm, nhưng lại đang bị khai thác mạnh mẽ, dẫn tới nguy cơ tận diệt do nhu cầu thị trường dược liệu ngày càng cao. Do đó, hiện nay Nhà nước ta đã cấm khai thác Sâm Ngọc Linh tự nhiên nhằm bảo vệ loại “quốc bảo” này.

Trong khu vực núi Ngọc Linh có một khu vực mà sâm tự nhiên mọc nhiều, nhưng có thời gian đã bị khai thác gần như cạn kiệt. Do vậy, hiện nơi đây trở thành khu vực lý tưởng để trồng Sâm Ngọc Linh nhằm phát triển kinh tế, giúp bà con vùng sâu, vùng xa của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam có sinh kế phát triển bền vững và lâu dài.

Chu trình sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh

– Vào mùa xuân (từ đầu tháng 1 cho tới hết tháng 3 hàng năm), Sâm Ngọc Linh xuất hiện chồi mới sa u mùa ngủ đông, thân khí sinh lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa.

Chu trình sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh
Chu trình sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh

– Vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa và kết quả. Tháng 7 bắt đầu có quả chín và kéo dài đến tháng 9.

Thông thường, hạt Sâm Ngọc Linh phải trải qua thời gian ngủ nghỉ kéo dài khoảng 18 tháng trướ c khi nảy mầm, chứ không nảy mầm ngay trong mùa xuân đầu tiên. Như vậy có nghĩa là cây Sâm Ngọc Linh sinh trưởng rất chậm, nên cần có biện phá p bảo vệ và thu hoạch thích hợp để bảo tồn Sâm Ngọc Linh trong tự nhiên.

– Vào giai đoạn cuối thu – đầu đông (từ cuối tháng 10 đến hết tháng 12), phần lá và thân khí sinh của cây Sâm Ngọc Linh bắt đầu tàn lụi dần, để lại một vết ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông.

Cách tính tuổi của Sâm Ngọc Linh

Với dược liệu Sâm Ngọc Linh thì củ sâm có tuổi thọ càng cao càng chứa nhiều hoạt chất, và giá tiền càng cao. Vậy cần làm gì để nhận biết được tuổi của Sâm Ngọc Linh?

Chính căn cứ vào vết trên đầu củ mỗi mùa đông đến mà người ta có thể nhận biết cây sâm bao nhiêu tuổi, phải ít nhất 3 năm tuổi tức trên củ có một đốt (sa u 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá) mới có thể khai thác, khuyến cáo là trên 5 năm tuổi. Mùa đông cũng là mùa thu hoạch tốt nhất phần thân rễ của sâm.

Rất đơn giản, cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh là:

Tuổi Sâm Ngọc Linh = Số mắt sâm + 3

Như vậy, để nhận biết tuổi của Sâm Ngọc Linh, bạn chỉ cần đếm số mắt trên củ sâm (các vết trên củ sâm) và cộng thêm 3.

Tại sao phải cộng thêm 3? Lý do là vì trong ba năm đầu tiên, Sâm Ngọc Linh không rụng thân nên chỉ có 1 mắt. Còn từ năm thứ 3 trở đi, phần thân trên mặt đất của Sâm Ngọc Linh sẽ rụng đi hàng năm, để lại các vết rõ trên phần thân rễ. Sau đó, vào tháng 1 của năm tiếp theo, cây sâm sẽ ra chồi mới ở vị trí zig-zag so với phàn chồi cũ, nên các mắt sâm sẽ mọc so le với nhau.

Những thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh với con người

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết. Đây là loại sâm thứ 20 được phát hiện trên thế giới. Phần thân, rễ của Sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết. Và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác. Trong khi đó – sâm Triều Tiên chỉ có khoảng 25 saponin các loại.

Những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được c ông bố còn kéo dài danh sách saponin của sâm Ngọc Linh hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại. Như vậy, sâm Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất. Tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới.

Sâm ngọc linh việt Nam
Sâm ngọc linh việt Nam

Hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe của con người khiến sâm Ngọc Linh hiện nay được bán trên thị trường với giá càng ngày càng cao, thậm chí còn cao hơn sâm Triều Tiên nhiều lần.

Theo các kết quả nghiên cứu còn cho thấy, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng giúp tăng lực, phục hồi suy giảm chức năng, giúp cơ thể trở lại bình thường, kháng lại các loại độc tố gây hại cho tế bào, giúp tăng tế bào mới và kép dài sự sống của tế bào cũ.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hàn lâm Khoa học và C ông nghệ trên thế giới còn chứng minh được: Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, nó còn cao hơn cả sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc. Đặc biệt nó còn có các tính năng như: kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống oxi hóa.

Tìm hiểu thêm về những tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Với kích thước khá nhỏ so với sâm Hàn Quốc, trọng lượng trung bình của thân rễ sâm Ngọc Linh chỉ 5,26g. Chỉ có 7,39% cây có trọng lượng thân đạt trên 25g, còn những cây có 10 đốt trở lên với tuổi đời khoảng 8 năm chiếm 36,9%. Đặc biệt, trong đợt khảo sát tại vùng núi Ngọc Linh, còn phát hiện được 1 cây mà trên thân rẽ có tới 52 đốt, ước tính khoảng trên 50 năm tuổi với đường kính khoảng 1,2cm và 1 cây khoảng 82 năm có củ và thân rễ dài hơn nửa mét.

Sâm ngọc linh việt Nam
Sâm ngọc linh việt Nam

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, Sâm Ngọc Linh có rất nhiều tác dụng như:

 •  Giúp kích thích hoạt động của não bộ suy nhược tinh thần.
 •  Tác dụng kiểu nội tiết tố sinh dục, suy nhược sinh dục.
 •  Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu chữa thiếu máu, suy tiểu cầu.
 •  Đặc hiệu với vi khuẩn Streptococi chữa v iêm họng hạt.
 •  Antistress giải lo âu và chống trầm cảm các bệnh lý gây ra bởi stress.
 •  Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan chống xơ gan và giải độc gan.
 •  Giảm mỡ máu, tăng lượng HDL xơ vữa động mạch.
 •  Giảm đường huyết hiệp lực với thuố c hạ đường huyết bệnh tiểu đường.
 •  Điều hòa hoạt động tim mạch loạn nhịp tim và hạ huyết áp.
 •  Chống ôxy hóa (Antioxidant), chống lão hóa.
 •  Phòng chống các loại ung thư, hỗ trợ thuố c chữa ung thư.
 •  Sâm Ngọc Linh giúp tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu suy giảm miễn dịch.

Các cách sử dụng dược liệu Sâm Ngọc Linh phổ biến

Để có thể tận dụng được tối đa tác dụng của Sâm Ngọc Linh, phổ biến có 5 cách dùng theo khuyến nghị của các chuyên gia. Cụ thể như sau:

Ngậm trực tiếp sâm Ngọc Linh:

– Cách tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy 1 lát nhỏ vừa đủ, cho vào miệng, rồi ngậm từ từ cho đến khi tan hoàn toàn.

Ăn trực tiếp Sâm Ngọc Linh
Ăn trực tiếp Sâm Ngọc Linh

– Đối tượng nên dùng: Cách này dùng cho những người mắc bệnh lâu ngày khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn không ngon, chán ăn, cũng như dùng cho người mắc chứng “phế hư” khiến chức năng hô hấp kém, phổi yếu, hụt hơi, hay thở gấp.

Sâm Ngọc Linh tẩm mật ong:

– Cách tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô, tiếp theo cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo bạn cho từng lát vào lọ thuỷ tinh cho tới hết, rồi đổ mật ong vào (tốt nhất nên dùng mật ong nguyên chất) xâm xấp bề mặt sâm.

Mật ong sâm Ngọc Linh
Mật ong sâm Ngọc Linh

Đậy kín nắp trong khoảng 1 tháng là có thể lấy ra dùng. Khi dùng, mỗi lần bạn dùng 1 lát sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để ngậm, ngày ngậm từ 3 đến 5 lần.

Trà Sâm Ngọc Linh:

– Cách tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô, tiếp theo cắt thành từng lát mỏng, rồi để riêng. Khi dùng bạn lấy vài lát sâm (khoảng từ 1 đến 2g) cho vào ấm rồi đổ nước sôi vào và pha như các loại trà bình thường. Uống hết, ta tiếp tục lặp lại thao tác cho tới khi thấy mất hoàn toàn vị sâm, thì lấy ra và nhai bã cho tới khi tan hoàn toàn.

Trà sâm Ngọc Linh
Trà sâm Ngọc Linh

Hoặc bạn cũng có thể mua các gói Trà sâm Ngọc Linh (dạng túi lọc) pha trong ấm trà và uống.

Ngâm Sâm Ngọc Linh:

– Thông thường ta hay ngâm rượ u thuố c các loại dược liệu với mục đích bồi bổ sức khoẻ. Ở đây, với dược liệu Sâm Ngọc Linh cũng không phải là ngoại lệ.

Rượu sâm Ngọc Linh
Rượ u sâm Ngọc Linh

– Cách tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh. Sau đó cho cả củ sâm vào lọ thuỷ tinh đã chứa đầy rượ u (tầm 50 đến 70 độ). Đậy kín và để tầm từ 3 tháng trở lên rồi dùng mới cho tác dụng tốt. Tỷ lệ được khuyến nghị để ngâm là 100g Sâm Ngọc Linh ngâm với 2 đến 3 lít rượ u, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng từ 1 đến 2 ly rượ u Sâm Ngọc Linh (tức từ khoảng 50 đến 100ml).

Nấu cháo Sâm Ngọc Linh:

– Cách tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô. Lấy khoảng 3g sâm cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo ta đem sắc với nước, rồi cho thêm gạo và nước vào vừa đủ để nấu thành cháo.

Cháo Sâm Ngọc Linh
Cháo Sâm Ngọc Linh

– Đối tượng nên dùng: Người cao tuổi ốm yếu, răng rụng nhiều, khó ăn uống, đặc biệt là các đối tượng có tổn thương trên đường tiêu hoá gây khó ăn uống như người mắc các bệnh mãn tính trên đường tiêu hoá, hoặc người mới ốm dậy đang trong giai đoạn cần phục hồi sức khoẻ. 

Đặc biệt Sâm Ngọc Linh còn có những ưu việt như:

– Không gây bất kỳ tác dụng phụ hay hại cho cơ thể khi sử dụng liên tục và lâu dài.

– Sâm Ngọc Linh có thể dùng cho mọi lứa tuổi từ người già cho đến trẻ sơ sinh với lượng 50mg -200mg/1kg thể trọng

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin:
 • Leido House
 • Địa chỉ: CC Phú An, 32 Thuỷ Lợi, Phường Phước Long A, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phone: 0934 02 92 34
 • Email: leidohouse@gmail.com
 • Website: https://leido.vn
     
         

  Leido House

         

  Leido House ra đời với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tăng sức đề kháng có nguồn gốc thuần tự nhiên, thảo dược, thảo mộc quý hiếm trên thế giới và Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm được chọn lọc tỉ mỉ, khắt khe và kiểm định nghiêm ngặt bảo đảm tiêu chí cao nhất về chất lượng với giá thành tối ưu nhất có thể. Hiện nay, Leido House không ngừng cập nhật thêm các sản phẩm giá trị, đồng thời liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất vượt trên sự mong đợi của quý khách hàng. + Đặt mua ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *