Quả táo đỏ – Gía bán và các tác dụng đối với sức khoẻ

Nội dung chính

Từ lâu quả táo đỏ được biết đến là một trong những vị thuốc tuyệt vời vì những lợi ích của táo đỏ mang lại đối với sức khoẻ con người. Trong Đông y, táo đỏ được xếp vào nhóm thuốc bổ khí (năng lượng), bổ tỳ vị (bộ máy tiêu hóa), nâng cao thể trạng, làm dịu các cơn đau cấp… Theo nhiều nghiên cứu khoa học, táo đỏ chứa đa dạng chất như đường, đạm, chất béo, acid hữu cơ, caroten, vitamin B2, C, P, canxi, phốt pho, sắt…

Táo đỏ là gì?

Táo đỏ, còn được biết đến với một tên gọi phổ biến là táo tàu. Ngoài ra, táo đỏ còn có nhiều tên gọi khác như: đại táo, can táo, hồng táo, nam táo, đường táo,…

Táo đỏ là gì
Táo đỏ là gì

Táo đỏ khi chín sẽ có màu đỏ sẫm, vỏ hơi nhăn. Với hương vị ngọt thanh và kết cấu dai mềm, táo đỏ thường được sử dụng trong các món ngọt truyền thống và các món hầm bổ dưỡng. Không chỉ thơm ngon, táo tàu còn nổi tiếng với những công dụng tốt cho sức khỏe. 

Nhìn chung, táo đỏ thuộc họ nhà táo Rhamnaceae. Quả táo đỏ có nguồn gốc từ Nam Á, nhưng được phổ biến trong ẩm thực và y học Trung Hoa, chính vì thế, nhiều người gọi táo đỏ là táo tàu.

Táo đỏ mọc ở đâu và phân bổ như thế nào?

Trước kia, cây đại táo là loại cây phổ biến ở xứ Trung Hoa. Các tỉnh thành trồng nhiều loại cây này như: Hà Nam, Hà Bắc, Tứ Xuyên, Vân Nam, Tân Cương, Sơn Đông…. Ngoài ra, tại đất nước mặt trời mọc Nhật Bản và xứ kim chi Hàn Quốc, dược liệu này cũng này cũng được trồng tại rất nhiều nơi và là thực phẩm quen thuộc.

Tại Việt Nam, cây đại táo đã du nhập vào nước ra những năm gần đây, được trồng tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng…. Tuy nhiên, do thời tiết và khí hậu không phù hợp nên cây rất khó phát triển và đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng như cây giống ban đầu.

Thành phần dinh dưỡng trong Táo đỏ

Quả táo đỏ (táo tàu) chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như: flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. 

Bên cạnh đó, táo tàu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất và ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống có chứa: 

  • Chất béo: 0,2 gam
  • Chất đạm: 1,2 gam
  • Carbohydrate: 20,2 gram
  • Kali: 250 miligam
  • Vitamin C: 69 miligam (khoảng 77% giá trị hàng ngày được khuyến nghị)
Hình ảnh táo đỏ
Hình ảnh táo đỏ

Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như: photpho, canxi, magie và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. 

Tác dụng của Táo đỏ với sức khoẻ

Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dân gian thường truyền tai nhau rằng nếu mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ có thể khiến người dùng ‘trẻ mãi không già, cả đời khỏe mạnh.’

Hình ảnh táo đỏ
Hình ảnh táo đỏ

Táo đỏ giúp cải thiện giấc ngủ tăng cường chức năng não

Trong y học, táo đỏ được dùng thay thế để cải thiện giấc ngủ cho một số người mất ngủ kinh niên và giúp cải thiện khả năng não. Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu khá hiệu quả.

Bên ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không mắc tổn thường bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác. Các nghiên cứu cho rằng dùng chiết xuất táo đỏ đã tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Trước khi đi ngủ cần uống 1 tách trà táo đỏ sẽ giúp ngủ ngon hơn mà không lo sợ gì với chứng mất ngủ.

Phòng ngừa chứng bệnh Alzheimer

Để chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer) thì buộc phải dùng nước ép táo đỏ, đây là nghiên cứu của một số nhà khoa học. Họ thực hiện tùy trên loài chuột bằng cách thiết lập chế độ ăn phụ thuộc trên táo. Và quả thật bất ngờ độ thông minh và trí nhớ của chúng nâng cao lên hẳn. Khi dùng thì nên ăn cả vỏ táo để tốt hơn cho não bộ. Bởi vỏ táo có chứa những dưỡng chất tốt cho não bộ và chống lại độc tốt có hại cho não bộ.

Táo đỏ là gì
Táo đỏ là gì

Táo đỏ giúp tốt cho tim mạch

Bảng thành phần còn có chứa các chất dinh dưỡng gồm Kali, chất chống oxy hóa và Mangan. Các dưỡng chất này có công dụng hữu hiệu trong việc cải thiện sức khỏe mạch máu và điều trị bệnh tim mạch, rõ hơn là:

  • Kali: giúp mạch máu được thư giãn hơn
  • Mangan: có công dụng chính trong việc kiểm soát huyết áp
  • Flavonoid, triterpenoid và polysaccharide (chất chống oxy hóa): tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Tăng cường miễn dịch và phòng ngừa ung thư

Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm cho tăng hoạt động chống oxy hóa. Một số enzyme chống oxy hóa hoạt động nhanh hơn một số tế bào gốc tự do từ đấy nên mới ngăn được sự phát triển của mầm bệnh ung thư.

Táo đỏ là gì
Táo đỏ là gì

Các nghiên cứu cho rằng oxy hóa của táo đỏ chống viêm cần giảm thiểu được ung thư vú, ung thư ruột kết cũng như kể cả hiện tượng lão hóa da. Oxy hóa không phải là yếu tố duy nhất trong việc ngăn ngừa ung thư mà bên cạnh đó còn kết hợp với những dưỡng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin C cũng như hàm lượng magie cung cấp giúp cho cơ thể có được hệ miễn dịch tốt hơn, ngăn chặn sự xâm hại của các thành phần xấu.

Táo đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ vốn có mà chúng có công dụng hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa một cách tối ưu. Quả này thường xuất hiện trong một số món ăn như: cháo trắng, trà, súp,… Ngoài ra, nếu mỗi ngày bạn đều ăn một lượng táo đỏ vừa phải thì các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ được sản sinh nhiều hơn, từ đó nâng cao quá trình hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Tác dụng làm xương chắc khỏe của Táo đỏ

Loại quả nhỏ này chứa đầy canxi cũng như phốt pho, giúp củng cố xương, các vấn đề liên quan đến xương, làm cho xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể xương. Bởi vậy bạn không nên vô cùng lo lắng lúc xương bạn không đủ khỏe hoặc có nguy cơ loãng xương khi về già.

Táo đỏ giúp kháng khuẩn, chống viêm

Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn vô cùng mạnh. Chiết xuất của mẫu quả nhỏ bé này mang lại giá chữa khá to lớn trong việc điều trị nhiễm trùng. Bên cạnh đó còn có axit betulinic chứa trong táo đỏ giúp chống lại các vi rút cúm.

Các món ăn ngon được chế biến với Táo đỏ

Dưới đây là các món từ táo đỏ giàu dinh dưỡng giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh bạn có thể tham khảo:

Trà đông trùng táo đỏ và kỷ tử:

  • Chuẩn bị 5 con đông trùng hạ thảo, 4 quả táo đỏ và 10 hạt kỷ tử.
  • Sơ chế tương tự cách làm trên, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào ấm rồi thêm nước nóng.
  • Sau 10 – 15 phút có thể uống.
Táo đỏ đông trùng hạ thảo
Táo đỏ đông trùng hạ thảo

Cháo táo đỏ

Táo đỏ 7 quả và gạo nếp 60 g. Cắt lát hoặc xé nhỏ táo đỏ, nấu lấy nước, bỏ bã. Gạo nếp vo sạch cho vào nấu cháo, cháo chín, cho nước táo đỏ vào khuấy đều và đun sôi là được. Món ăn này có tác dụng tốt cho người bệnh trúng phong, bại liệt hoặc động kinh co giật.

Cháo táo đỏ
Cháo táo đỏ

Nước táo đỏ, cam thảo

6 quả táo đỏ, 6 g cam thảo, đổ hai bát nước, sắc còn một bát, uống nóng. Giúp tăng khí lực, trị ho có đờm.

Gà hầm táo đỏ, nấm hương

Táo đỏ 20 g, nấm hương 20 g, 1 con gà nhỏ và ít tinh bột. Thịt gà làm sạch chặt thành từng miếng, táo đỏ bỏ hạt, nấm hương ngâm mềm. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào nồi, thêm gia vị (giấm, tương, muối, đường, bột ngọt, hành lá, rượu, tinh bột ướt) đảo đều, chưng cách thủy trong khoảng 15 phút. Món này thích hợp với những người thiếu máu, ăn kém và chậm tiêu hóa.

Gà hầm táo đỏ, nấm hương
Gà hầm táo đỏ, nấm hương

Cháo táo đỏ, bí đỏ

10-15 g táo đỏ, 200 g bí đỏ, đường đỏ vừa đủ. Táo và bí đem nấu nhừ thành cháo, nêm đường vừa ăn. Ăn khi còn nóng, nhiều ngày liên tục, giúp giảm ho đờm, tăng khí lực.

Cháo Táo đỏ bí đỏ
Cháo Táo đỏ bí đỏ

Trà táo đỏ hoa cúc

Hoa cúc được biết đến như một loại thảo mộc có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giảm căng thẳng và thư giãn đầu óc. Khi kết hợp với táo đỏ, trà táo đỏ hoa cúc tác dụng giải nhiệt, bổ khí huyết, rất tốt cho sức khỏe. Nó còn giúp cho đầu óc tỉnh táo, mắt sáng.

Đối với những người làm việc văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính, mắt thì gặp phải triệu chứng bị khô, thường xuyên sử dụng trà táo đỏ hoa cúc sẽ có tác dụng rất tốt, xua tan triệu chứng khô mắt.

Món ăn ngon với Táo đỏ
Món ăn ngon với Táo đỏ

Trà táo đỏ mật ong

Từ xưa đến nay, mật ong luôn được xem như vị thuốc quý thiên nhiên ban tặng. Nhiều người còn chọn mật ong như một gia vị tạo ngọt thay cho các loại đường vì sự lành tính và chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Trà táo đỏ mật ong
Trà táo đỏ mật ong

Mật ong khi kết hợp với trà táo đỏ mang đến cho bạn một thức uống bổ dưỡng, có vị ngọt dịu tự nhiên của mật ong và vị thanh mát của táo đỏ. Với chị em phụ nữ, thức uống này giúp cải thiện khí huyết và giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ hơn.

Canh nấm mèo và táo đỏ

15-20 g nấm mèo đen, 10-12 g táo đỏ, 100-120 g thịt thăn lợn. Rửa sạch nguyên liệu, cắt nấm mèo, táo đỏ, thăn lợn thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm củ hành, ba lát gừng, muối hạt, hầm mềm; nêm thêm tiêu, dầu mè vừa ăn. Ăn cùng bữa cơm khi còn nóng. Món canh đặc biệt tốt cho những người bị thiếu máu, cao huyết áp, các bệnh lý tim mạch.

Canh trứng gà nấu câu kỷ tử, táo

15 g hạt kỷ tử, 12 g táo đỏ, hai quả trứng gà hoặc khoảng 6 quả trứng cút, đường đỏ vừa đủ. Rửa sạch câu kỷ, táo đỏ, cắt táo thành nhiều miếng; đổ tất cả vào nồi, thêm ba chén nước, hầm còn khoảng 1,5 chén, lọc lấy nước thuốc, bỏ xác.

Luộc trứng chín lòng đào, lột bỏ vỏ, dùng tăm đâm bề mặt quả trứng. Cho trứng vào nước thuốc, nêm đường đỏ vừa ăn, thêm vài hạt muối, nấu sôi lên cho đường muối tan đều. Ăn trứng, uống nước khi còn nóng. Ăn liên tục 3-5 ngày. Món này có tác dụng bổ gan thận, bổ huyết, sinh tinh lực, nhanh chóng phục hồi cơ thể sau khi bệnh.

Các lưu ý khi sử dụng Táo đỏ

Với những tác dụng tuyệt vời của táo đỏ, bạn có thể thêm loại quả này vào chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng loại trái cây này. Sau đây là những người không nên ăn táo tàu:

  • Người đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine khác (SSNRIs). Táo đỏ có thể tương tác với những thành phần của các loại thuốc này.
  • Người đang sử dụng các loại thuốc trị co giật. Chẳng hạn như carbamazepine, phenytoin, phenobarbitone.
  • Người có lượng đường huyết cao. Táo tàu sấy khô có lượng đường và calo khá cao. Vì thế hãy cân nhắc sử dụng nếu bạn gặp vấn đề về lượng đường trong máu.

Tốt nhất, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ những loại thực phẩm mà bạn nên tránh nhé!

Giá bán Táo đỏ và mua ở đâu tại Việt Nam

Táo đỏ khô bán tại Việt Nam rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán táo đỏ khô uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua táo đỏ khô giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán táo đỏ uy tín để có thể an tâm khi mua hàng. 

Táo đỏ khô mua ở đâu là thắc mắc của không ít người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm này. Hiện nay, trên thị trường có không ít những đại lý, cơ sở kinh doanh táo đỏ. Chính bởi sự đa dạng đó mà người tiêu dùng rất khó để tìm được một địa chỉ tin cậy và đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, trên thị trường tại Việt Nam giá táo tàu khô có giá niêm yết 125.000 VNĐ/0.5 kg

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin:
  • Leido House
  • Địa chỉ: CC Phú An, 32 Thuỷ Lợi, Phường Phước Long A, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phone: 0934 02 92 34
  • Email: leidohouse@gmail.com
  • Website: https://leido.vn




       
           

    Leido House

           

    Leido House ra đời với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tăng sức đề kháng có nguồn gốc thuần tự nhiên, thảo dược, thảo mộc quý hiếm trên thế giới và Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm được chọn lọc tỉ mỉ, khắt khe và kiểm định nghiêm ngặt bảo đảm tiêu chí cao nhất về chất lượng với giá thành tối ưu nhất có thể. Hiện nay, Leido House không ngừng cập nhật thêm các sản phẩm giá trị, đồng thời liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất vượt trên sự mong đợi của quý khách hàng. + Đặt mua ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *