Sâm Lai Châu – Giá bán, tác dụng, dưỡng chất và thông tin cần biết

Nội dung chính

Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) hay còn gọi là tam thất hoang Mường Tè, tam thất đen (tên địa phương) là loài cây thuộc chi nhân sâm (Panax L.), họ ngũ gia bì (Araliaceae) có phân bố hẹp ở Lai Châu. Sâm Lai Châu là loại cây thuốc rất quý hiếm về giá trị nguồn gen cũng như về giá trị sử dụng; được xếp hạng ở mức độ nguy cấp, đối tượng ưu tiên bảo tồn và phát triển ở Việt Nam.

Hình dạng sâm Lai Châu
Hình dạng sâm Lai Châu

Theo TS Tuyến (Viện Nghiên cứu Lâm sinh thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam), trước đây nói về sâm Ngọc Linh ai cũng biết, nhưng nhắc đến sâm Lai Châu thì ít người biết vì đây là loài mới được nghiên cứu. Tuy nhiên, sâm Lai Châu hay sâm Ngọc Linh đều có tên khoa học là Panax vietnamensis. Hiểu một cách nôm na thì hai loài này như là “anh em sinh đôi”.

Sâm Ngọc Linh phân bố tự nhiên ở khu vực dãy núi Ngọc Linh (thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam). Còn sâm Lai Châu nằm trên các dãy núi cao như là Pu Si Lung, Pu Sam Cáp thuộc tỉnh Lai Châu.

Nơi sinh trưởng của Sâm Lai Châu

Theo những tài liệu đã công bố tại Việt Nam, cây sâm Lai Châu mới chỉ phát hiện thấy duy nhất ở tỉnh Lai Châu. Sâm Lai Châu có phân bố hẹp trên dãy núi Pu Si Lung và lân cận (Mường Tè và Tây Sìn Hồ, giáp biên giới với Trung Quốc) và dãy núi Pu Sam Cáp nằm giữa các huyện Sìn Hồ và Tam Đường với TP.Lai Châu.

Nơi sinh trưởng của Sâm Lai Châu
Nơi sinh trưởng của Sâm Lai Châu

Là loài cây ưa bóng, thường sinh trưởng dưới tán rừng rậm nhiều tầng, sâm Lai Châu được tìm thấy ở độ cao từ 1.400 đến 2.200 mét so với mặt nước biển. Những điều kiện khí hậu đặc trưng của các huyện Mường Tè, Sìn Hồ và Tam Đường tại tỉnh Lai Châu đã tạo điều kiện lý tưởng cho cây sâm Lai Châu phát triển.

Dưỡng chất của Sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, có tác dụng gần giống với tác dụng của nhân sâm. Trong thân rễ sâm Lai Châu có saponin “MR2” chiếm tỷ lệ lớn, đặc trưng có trong sâm Ngọc Linh.

Một số nghiên cứu chuyên sâu về sâm Lai Châu – một loại sâm được phát hiện vào năm 2013 ở Việt Nam, đã chỉ ra rằng, sâm Lai Châu là một giống cây quý có nguồn hoạt chất dồi dào lên đến 52 saponin.

Dưỡng chất của Sâm Lai Châu
Dưỡng chất của Sâm Lai Châu

Cây Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var, fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai) có nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và Thế giới, mới chỉ phát hiện thấy duy nhất ở tỉnh Lai Châu. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc.

Sâm Lai Châu
Sâm Lai Châu

Theo Viện Dược liệu Việt Nam, sâm Lai Châu trồng non, khoảng 5 năm tuổi, có hàm lượng saponin cao bậc nhất không chỉ trong nước mà còn trên thế giới, nhất là hàm lượng MR2.

Hàm lượng saponin trong các mẫu Sâm Lai Châu thu ngoài tự nhiên trung bình khoảng 23% – 27%, hàm lượng Saponin toàn phần tăng dần theo số năm tuổi; đặc biệt hàm lượng Majonosid- R2(MR2) chiếm 4 – 6%, đã được Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng. Đây là loài cây bản địa, rất phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh.

Hình dạng của Sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu có hình thái tương tự Sâm Ngọc Linh, thân củ có mắt đốt sole nhau, lá tròn không sẻ thùy hai mặt lá có lông, hạt có 1 chấm đen. Sâm có mùi thơm đặc trưng có vị đắng ngọt vị lưu lại rất lâu khi ăn.
Hình dạng Sâm Lai Châu
Hình dạng Sâm Lai Châu
Tùy vào thổ nhưỡng, vùng miền địa lý mà ra nhiều hay ít đốt. Có cây sâm mọc củ, vài năm sau mới bắt đầu ra đốt, có cây mỗi năm củ mọc 2-3 đốt, có củ còn mọc thành nhiều nhánh, mỗi nhánh ra vài đốt một năm.

Tác dụng của Sâm Lai Châu

Theo một số tài liệu nghiên cứu, tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc giống Sâm Ngọc Linh và Sâm Trường Bạch.

Thân rễ thường được dùng làm thuốc bổ, cầm máu, tăng cường sinh lực, chống stress. Lá, nụ hoa dùng làm trà uống có tác dụng kích thích tiêu hoá, an thần. Sâm Lai Châu có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, có tác dụng gần giống với tác dụng của nhân sâm.

Tác dụng Sâm Lai Châu còn giúp tăng nội tiết tố sinh dục, tăng tạo hồng cầu, điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp, tăng trí lực, thị lực. Giúp người sử dụng thêm minh mẫn; chống lão hóa, chống oxy hóa, tăng cường dẻo dai, cải thiện sự suy nhược thần kinh.

Thông tin sâm Lai Châu
Thông tin sâm Lai Châu

Tác dụng Sâm Lai Châu hỗ trợ rất tốt với thuốc chữa ung thư, tăng sức đề kháng phòng các căn bệnh nguy hiểm, giúp người bệnh giảm đau đáng kể trong quá trình điều trị…

Sâm Lai Châu còn là bài thuốc chăm sóc tuyệt vời cho da: Cung cấp độ ẩm, tái tạo tế bào da, loại bỏ da chết, giúp tăng cường lưu thông máu… Được các chuyên gia nghiên cứu và đông y đánh giá là Sâm quý và giá trị hàng đầu thế giới. Phương pháp bảo quản tốt nhất với sâm củ là ngâm trong mật ong để đảm bảo chất lượng.

Giá bán Sâm Lai Châu phổ biến tại Việt Nam

Trên thị trường giá Sâm Lai Châu dao động khác nhau và thậm chí có sự chênh lệch đánh kể. Do đó khách hàng khi mua khá băn khoăn không biết sâm Lai Châu giá bao nhiêu tiền 1kg. Khách hàng cần chú ý về mức giá khi mua sâm, tránh mua giá quá rẻ bởi đó có thể là loại sâm “đội lốt” sâm Lai Châu thật.

Sâm Lai Châu có nguồn gốc xuất xứ lâu đời hơn sâm Ngọc Linh, tuy nhiên lượng dưỡng chất có trong loại sâm này lại vượt trội và được đánh giá cao hơn. Chính vì thế, nhiều người khá quan tâm tới giá sâm ngọc linh Lai Châu. Nhiều thông tin trên báo đài cho thấy giá sâm Lai Châu đắt ngang ngửa sâm ngọc linh. Để bạn có cái nhìn khách quan hơn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn dễ tham khảo:

Theo một số thông tin đang bán Sâm Lai Châu tại Việt Nam. Giá bán Sâm Lai Châu sẽ được chia thành 2 nhóm cụ thể, mỗi nhóm sẽ có mỗi mức giá khác nhau. Cụ thể:

Giá bán sâm Lai Châu tự nhiên

Giá bán Sâm Lai Châu tự nhiên sẽ không có mức giá cố định tùy thuộc vào lô sâm, hình dáng của củ sâm, độ tuổi,.. và loại sâm này có giá đắt đỏ hơn so với sâm trồng. Cụ thể, mức giá sâm lai châu tự nhiên dao động như sau:

 • Sâm Lai Châu tự nhiên loại 3 củ/kg: Hầu như rất hiếm, dao động trên 200 triệu.
 • Sâm Lai Châu tự nhiên loại 4-5 củ/kg: Khoảng 90 triệu / kg.
 • Sâm Lai Châu tự nhiên loại 8-10 củ/kg: Khoảng 50 triệu/ kg.
 • Sâm Lai Châu tự nhiên loại 15-20 củ/kg: Khoảng 55 triệu/kg
 • Sâm Lai Châu tự nhiên loại 30 củ/kg trở lên: Khoảng 30 triệu/kg
Hình ảnh Sâm Lai Châu
Hình ảnh Sâm Lai Châu

Giá bán sâm Lai Châu trồng

Hiện nay có khá nhiều đơn vị bày bán sâm Lai Châu trồng. Dòng này có giá bán thấp hơn vì sản lượng sâm trồng nhiều, hình dáng củ sâm không đẹp bằng dòng sâm tự nhiên, giá sâm Lai Châu trồng dao động 20 – 150 triệu đồng/kg. Cụ thể:

 • Giá sâm Lai Châu trồng loại 3 củ/kg: Số lượng ít, giá dao động từ 150-250 triệu.
 • Giá sâm Lai Châu trồng loại 4 – 7 củ/kg: Tùy từng thời điểm, giá dao động khoảng trên 60 triệu đồng/kg.
 • Giá sâm Lai Châu trồng loại 8 – 10 củ/: Khoảng 70 triệu đồng/kg tùy từng nă tuổi.
 • Giá sâm Lai Châu trồng loại 10 – 12 củ/kg: Khoảng từ 55 triệu/kg
 • Giá sâm Lai Châu trồng loại 20 – 30 củ /kg: Liên hệ

Một số lưu ý khi đi mua sâm Lai Châu

Lưu ý về đặc điểm

Sâm Lai Châu thường rất hiếm loại củ to, đặc biệt là loại tự nhiên. Dù có trồng sâm thì việc thu được củ to cũng khó. Đa phần sâm Lai Châu khi phát triển ở khu vực gần kề sẽ có màu sắc, củ cái, thân, mắt và cánh lá giống nhau. Do đó khi mua, bạn nên dựa vào tài chính và nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn thật chính xác.

Lưu ý về độ tuổi

Một yếu tố bạn cần chú ý khi chọn mua sâm Lai Châu đó là độ tuổi của sâm. Bạn có thể dựa vào đặc điểm của sâm để đoán ra độ tuổi:

 • Sâm Lai Châu loại 30 – 50 củ/kg: Độ tuổi trung bình từ 2 – 5 năm.
 • Sâm Lai Châu loại 20 củ/kg: Độ tuổi trung bình rơi vào khoảng 4 – 7 năm
 • Sâm Lai Châu loại 700 gram – 3kg/củ: Độ tuổi trung bình 20 – 150 năm tuổi.
Hình ảnh Sâm Lai Châu
Hình ảnh Sâm Lai Châu

Lưu ý về hình dáng

Bạn nên chọn mua sâm Lai Châu có hình dáng tròn ngắn. Đây là loại sâm được phát triển ở khu vực có độ ẩm và ánh sáng thích hợp. Dạng sâm này phần củ sẽ nằm ở dưới nhiều hơn ở trên, hơn nữa còn có nhiều bừu và rễ xum xuê.

Thân dưới màu vàng sâm Lai Châu có màu vàng khá giống khoai tây, còn phần trên lại có màu xanh đen, xanh rêu. Đây là loại sâm Lai Châu nên mua vì chứa nhiều dưỡng chất.

Lưu ý về mùi vị

Trong quá trình chọn mua sâm Lai Châu, bạn nên ưu tiên việc thử trực tiếp để đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Đặc biệt là sâm Lai Châu có cảm giác sần sật khi nhai, lúc đầu ăn nên có vị đắng nhẹ, nuốt rồi lại thấy vị ngọt.

Lưu ý về giá bán

Giá bán sâm Lai Châu là yếu tố quan trọng nhất người dùng nên lưu ý khi đi mua. Bên trên chúng tôi đã tổng hợp lại bảng giá tham khảo của sâm Lai Châu tự nhiên và sân trồng. Nhìn chung giá bán của sâm còn tùy thuộc vào độ tuổi, nguồn gốc xuất xứ và hình dáng củ sâm, lô sâm…

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin:
 • Leido House
 • Địa chỉ: CC Phú An, 32 Thuỷ Lợi, Phường Phước Long A, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phone: 0934 02 92 34
 • Email: leidohouse@gmail.com
 • Website: https://leido.vn




     
         

  Leido House

         

  Leido House ra đời với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tăng sức đề kháng có nguồn gốc thuần tự nhiên, thảo dược, thảo mộc quý hiếm trên thế giới và Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm được chọn lọc tỉ mỉ, khắt khe và kiểm định nghiêm ngặt bảo đảm tiêu chí cao nhất về chất lượng với giá thành tối ưu nhất có thể. Hiện nay, Leido House không ngừng cập nhật thêm các sản phẩm giá trị, đồng thời liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất vượt trên sự mong đợi của quý khách hàng. + Đặt mua ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *