Quá trình khai thác Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng như thế nào?

Nội dung chính

Quá trình khai thác Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng diễn ra vô cùng khắc nghiệt. Ta đều hiểu rằng đông trùng hạ thảo là một loại “thiên dược” quý báu, hiếm có và có giá trị vô cùng cao. Nhưng không phải ai cũng biết rằng việc khai thác loại “quà tặng từ thiên nhiên” này thực sự là một hành trình gian khổ và khắc nghiệt, đòi hỏi sự đổ mồ hôi và cố gắng của những người nông dân bản địa. Thậm chí, để có thể thu thập vài chục gram đông trùng hạ thảo từ vùng Tây Tạng, đã có những cá nhân hy sinh cả tính mạng của họ.

Qúa trình khia thác Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng
Qúa trình khia thác Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

Mùa khai thác đông trùng hạ thảo tây tạng

Giữa tháng 5 tới giữa tháng 7 là mùa khai thác đông trùng hạ thảo ở cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng, tỉnh Thanh Hải, nơi cung cấp 60% sản lượng loài nấm quý này ở Trung Quốc. 

Thôn Tô Lỗ là nơi có nguồn tài nguyên đông trùng hạ thảo dồi dào. Loài nấm này chỉ sinh trưởng ở môi trường tự nhiên có điều kiệu khí hậu khắc nghiệt, không thể nuôi trồng nhân tạo. Hàng năm, tới mùa khai thác, có khoảng hơn 10.000 người tới đào đất tìm loài nấm quý này.

Khai thác đông trùng hạ thảo tây tạng – Nghề khắc nghiệt

Mỗi khi mùa xuân tới, khi tuyết ngừng rơi, những người khai thác đông trùng hạ thảo sẽ bắt đầu hình trình gian nan dài đến 600km, đi theo đường bộ đến Thanh Hải, và leo lên những đỉnh núi không tên đầy hiểm trở.Đông trùng hạ thảo là loại nấm sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng sâu bướm, ăn mòn cơ thể ấu trùng từ bên trong và mọc ra từ đó. Vào mùa hè có thể nhìn thấy thân của nấm mọc lên từ lòng đất.

Để khai thác Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng, phải vượt qua những dãy núi cao đến 4500 mét, để theo đuổi loại “thần dược” mang tên đông trùng hạ thảo.

Quá trình khai thác Đông Trùng Tây Tạng
Quá trình khai thác Đông Trùng Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo nằm ẩn sau lớp đất, chỉ khoảng 2 – 3 cm thân nhỏ mọc lên phía trên. Chúng vô cùng nhỏ bé và khó nhận biết. Để tìm thấy những gốc đông trùng hạ thảo này, người khai thác phải kiên nhẫn, nằm gọn xuống và nhòm ngó trên từng centimet vuông, cẩn thận từng cọng nhỏ để hy vọng bắt gặp dấu vết nào của từng con đông trùng.

Nhưng việc tìm ra đông trùng tây tạng chỉ là một phần thách thức, việc thu thập chúng với tình trạng nguyên vẹn lại khó gấp nhiều lần. Những người khai thác phải cẩn trọng và tỉ mỉ, dùng tay cẩn thận bới từng mảng đất, để lấy ra thân ấu trùng nằm sâu bên trong, mà không gãy vỡ hay hỏng hóc. Bởi nếu khai thác đông trùng hạ thảo bị hỏng, giá trị của chúng sẽ giảm đi đáng kể.

Sau khi thu thập được những gốc đông trùng hạ thảo, người khai thác phải tận tâm làm sạch chúng bằng chiếc bàn chải nhỏ, sau đó mang đến chợ để bán lại cho các thương lái thu gom.

Sản lượng đông trùng hạ thảo ngày càng suy giảm

Hiện nay, sản lượng sản xuất của đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng đang dần suy giảm theo mỗi mùa. Theo những nghiên cứu thực hiện, nguyên nhân gây ra sự suy giảm nghiêm trọng này được cho là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này làm giảm lượng tuyết rơi trong mỗi mùa, khiến các con sông trở nên tan chảy nhanh hơn, và nhiệt độ tại những khu vực núi cao này ngày càng tăng, tạo điều kiện không thuận lợi cho sự phát triển của đông trùng hạ thảo. Bởi vì loại thảo dược này chỉ có thể phát triển trong môi trường đặc biệt, nơi có lớp đất lạnh mà không bị đóng băng, với nhiệt độ ổn định khoảng 5 độ C.

Size 4 hộp 20gr cao cấp

Trái ngược với sự suy giảm trong sản lượng của đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng, nhu cầu sử dụng chúng ngày càng tăng vọt trong suốt một thập kỷ gần đây, đặc biệt tại Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, điều này là kết quả của sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp thượng lưu Trung Quốc, cùng với xu hướng sử dụng các loại thực phẩm quý hiếm từ nguồn thực vật. Ngoài ra, người dân châu Á còn tin rằng tác dụng của đông trùng hạ thảo có khả năng là “thần dược” giúp chữa trị nhiều bệnh, tăng cường sức khỏe và phục hồi sinh lực.

Nấm Đông trùng hạ thảo ra đời như thế nào?

Căn cứ theo Earth Touch News, trong thuật ngữ, đông trùng hạ thảo thể hiện “cỏ mùa hè, sâu mùa đông”. Trong văn hóa Trung Quốc, tên gọi này thường được viết ngắn gọn thành “trùng thảo”. Tuy nhiên, thực tế đông trùng hạ thảo là một loài nấm Ophiocordyceps sinensis, tồn tại bằng cách ký sinh trên thân sâu bướm thuộc chi bướm ma Thitarodes.

Quá trình khai thác Đông Trùng Hạ Thảo Tây tạng
Quá trình khai thác Đông Trùng Hạ Thảo Tây tạng

Loại nấm ký sinh này sống trên các cánh đồng cỏ tại khu vực trung tâm châu Á. Phạm vi phân bố của chúng nằm ở độ cao trên 3.000 mét, chủ yếu tại vùng cao nguyên Tây Tạng. Nấm O. sinensis xâm nhập vào cơ thể sâu bướm khi ấu trùng chuẩn bị lột xác vào giai đoạn thời tiết nóng nhất trong mùa hè. Nấm này tiêu diệt mô của chủ nhân, khiến cho sâu bướm thường chết sau vài tuần, nằm chôn dưới mặt đất khoảng 2-5 cm.

Dù vỏ bọc ngoài cơ thể của sâu bướm vẫn còn nguyên vẹn, thế nhưng cơ thể của nó trở nên giống như một xác ướp. Khi mùa xuân đến, nấm phát triển phần quả thể (fruiting body) mọc ra từ đỉnh của sâu bướm ký sinh và nổi lên trên mặt đất. Sự kết hợp giữa cơ thể sâu bướm dưới lòng đất và quả thể nấm phía trên tạo nên hình ảnh đặc trưng của đông trùng hạ thảo.

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin:
 • Leido House
 • Địa chỉ: CC Phú An, 32 Thuỷ Lợi, Phường Phước Long A, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phone: 0934 02 92 34
 • Email: leidohouse@gmail.com
 • Website: https://leido.vn
     
         

  Leido House

         

  Leido House ra đời với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tăng sức đề kháng có nguồn gốc thuần tự nhiên, thảo dược, thảo mộc quý hiếm trên thế giới và Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm được chọn lọc tỉ mỉ, khắt khe và kiểm định nghiêm ngặt bảo đảm tiêu chí cao nhất về chất lượng với giá thành tối ưu nhất có thể. Hiện nay, Leido House không ngừng cập nhật thêm các sản phẩm giá trị, đồng thời liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất vượt trên sự mong đợi của quý khách hàng. + Đặt mua ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *