Sâu chít được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” Việt Nam

Nội dung chính

Sâu Chít là loài sâu ở Việt Nam bổ gấp 3 lần đông trùng hạ thảo, được ví là ‘thần dược phòng the’, cực kỳ đắt đỏ. Loài sâu này được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” Việt Nam, có công dụng thần kỳ trong chuyện “chăn gối” cho cánh mày râu. Giá bán của nó thì vô cùng đắt đỏ và không hề dễ kiếm.

Sâu chít là gì? xuất hiện ở đâu?

Ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam, cụ thể là Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên rất phổ biến cây chít (cây đót). Nó là loại cây thân thảo mọc thẳng đứng, cao hơn 3m, thường dùng làm chổi quét nhà, thuốc chữa bệnh.

Thế nhưng, người dân nơi đây thu gom cây chít không phải chỉ với mục đích đó. Thứ họ muốn tìm nhất chính là những con sâu béo ngậy, thơm ngon sống ký sinh bên trong thân cây này.

Sâu chít Việt Nam
Sâu chít Việt Nam

Loài sâu đó được người Việt Nam gọi là sâu chít, là ấu trùng của loài bướm có tên khoa học là Brihaspa atrostigmella. Loài bướm đó sẽ đẻ trứng vào thân cây chít, trứng nở ra thành ấu trùng, sau phát triển thành sâu trưởng thành. Vì sâu chít phát triển bên trong, hút hết chất dinh dưỡng nên cây chít không thể ra hoa.

Một con sâu chít trung bình dài 3 – 5cm. Nó có màu trắng đục, hơi ngả vàng, không có chân và lông. Sâu chít sống ký sinh trong thân cây chít, chỉ xuất hiện vào mùa xuân.

Sâu chít được săn vào thời điểm nào?

Người dân vùng Tây Bắc Việt Nam thường săn sâu chít vào tháng 10 – tháng 12 âm lịch hàng năm. Theo kinh nghiệm thì sâu vào thời điểm này thường béo ngậy, lớn đạt mức cần thiết. Khi đi săn, chỉ cần nhìn vào thân cây nào phồng to là sẽ biết bên trong có sâu chít hay không.

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của Sâu Chít

Sâu chít được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của Việt Nam vì giá trị dinh dưỡng cực cao. Người dân vẫn truyền tai nhau rằng sâu chít có khả năng bồi bổ cho cánh mày râu, là thần dược của chuyện phòng the. Với chị em thì nó giúp đẹp da.

Đông y thì cho biết, sâu chít tính ấm, có thể bổ phế, bổ thận, an thần, hỗ trợ chứng ra mồ hôi trộm, đau lưng, tiểu đêm… Riêng công dụng tráng dương đến nay vẫn chưa được kiểm chứng.

Giá trị dinh dưỡng sâu chít
Giá trị dinh dưỡng sâu chít

Y học hiện đại lại tiết lộ có đến 30% cơ thể sâu chít là protein. Chúng còn chứa 17 loại amino acid cần thiết cho sự phát triển của con người. Thậm chí lượng amino acid này còn cao gấp 3 lần đông trùng hạ thảo. Nhờ đó mà việc dùng sâu chít có thể bồi bổ sức khỏe rất tốt. Dù vậy, nếu lạm dụng quá sẽ gây dị ứng, sốc phản vệ.

Sâu chít ngâm rượu
Sâu chít ngâm rượu

Sâu chít sau khi được lấy ra khỏi thân cây, nó sẽ được mang đi ngâm rượu trắng, nhả toàn bộ chất bẩn xong thì mới bắt đầu mang đi chế biến, đóng gói gửi đi khắp nơi. Giá sâu chít tươi nguyên con, sau khi tách khỏi thân cây sẽ khoảng 1 – 2 triệu đồng/kg. Trong khi đó sâu chít sấy khô thì 4 – 5 triệu đồng/kg.

Nguồn: Techz.vn

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin:
 • Leido House
 • Địa chỉ: CC Phú An, 32 Thuỷ Lợi, Phường Phước Long A, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phone: 0934 02 92 34
 • Email: leidohouse@gmail.com
 • Website: https://leido.vn
     
         

  Leido House

         

  Leido House ra đời với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tăng sức đề kháng có nguồn gốc thuần tự nhiên, thảo dược, thảo mộc quý hiếm trên thế giới và Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm được chọn lọc tỉ mỉ, khắt khe và kiểm định nghiêm ngặt bảo đảm tiêu chí cao nhất về chất lượng với giá thành tối ưu nhất có thể. Hiện nay, Leido House không ngừng cập nhật thêm các sản phẩm giá trị, đồng thời liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất vượt trên sự mong đợi của quý khách hàng. + Đặt mua ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *