Khi sử dụng con Đông Trùng Hạ Thảo và những thông tin cần biết

Nội dung chính

Con Đông trùng hạ thảo là một dược liệu cực kỳ quý hiếm nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra, cần có cách bảo quản và những lưu ý cần biết khi sử dụng để đảm bảo đông trùng hạ thảo không bị biến chất và giữ nguyên vẹn được dược tính. 

Đông trùng hạ thảo là biệt dược quý cho tất cả mọi người?

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng trùng thảo một cách tuỳ tiện.

Những đối tượng dưới đây không nên sử dụng trùng thảo:

  • Phụ nữ đang có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú sữa mẹ thì không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến em bé. Bên cạnh đó, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên dùng.
  • Trẻ nhỏ dưới 13 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi cơ thể trẻ vốn nóng, mà đông trùng lại giúp bổ sung tính âm nóng.
  • Bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, đa xơ cứng, thấp khớp, rối loạn đông máu không nên dùng.
  • Mặc dù tốt cho người gầy gò, ốm yếu, suy nhược nhưng dược thảo này lại không nên dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc vừa mới phẫu thuật xong, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, mất máu.

Những tác dụng phụ có thể gặp khi dùng đông trùng hạ thảo

Các chuyên gia cảnh báo rằng, trùng thảo có thể phát sinh tương tác với một số loại thuốc Tây y gồm có:

  • Thuốc Cyclophosphamide (Cytoxan và Neosar)
  • Một số thuốc có tác dụng làm giảm hệ miễn dịch như Simulect, Neoral, Sandimune, Zenapax, Imuran, Cellcept, Prograf,…
  • Thuốc chống viêm và ức chế hệ miễn dịch Prednisone

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đang trong quá trình điều trị bệnh lý có sử dụng thuốc Tây mà muốn dùng trùng thảo kèm theo. 

Những lưu ý cần biết khi chế biến và sử dụng đông trùng hạ thảo 

Phương pháp, cách sử dụng các dùng cụ trong quá trình chế biến đông trùng hạ thảo liên quan mật thiết tới giá trị dinh dưỡng của loại đông dược này. Một trong những yếu tố quan trọng là đảm bảo thời gian chế biến, tránh làm mất giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Cụ thể như sau:

Chế biến Đông Trùng Tây Tạng
Chế biến Đông Trùng Tây Tạng
  • Cân đối liều lượng sử dụng, không dùng quá nhiều một lúc, không lạm dụng. Tuân thủ chặt chẽ liều lượng trong các bài thuốc để đảm bảo an toàn.
  • Thời gian nấu: Không hầm đông trùng thảo tự nhiên quá 2 giờ đồng hồ. Thời gian phù hợp nhất là 1 giờ đồng hồ. Bởi thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Khi chế biến các món ăn từ đông trùng thì nên để lửa nhỏ liu riu, tránh lửa quá to.
  • Lượng nước hầm đông trùng hạ thảo: Không nên cho quá nhiều. Nếu dùng một lần không hết thì nên chia thành nhiều lần và dùng hết trong ngày.
  • Chất liệu nồi đun đông trùng thảo: Chỉ nên dùng nồi sức hoặc đất, không dùng nồi kim loại. Vì khi đun dược chất của đông trùng và kim loại có thể sinh ra phản ứng hóa học, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
  • Trong thời gian sử dụng trùng thảo cần kiêng thực phẩm, món ăn, gia vị cay nóng. 

Như vậy, cách chế biến đông trùng hạ thảo vô cùng quan trọng, nó quyết định tới thành phần dinh dưỡng và sức khỏe con người. Hãy lưu ý những nội dung phía trên để có thể sử dụng đông trùng hạ thảo một cách tốt nhất, tránh gây lãng phí vì dùng sai cách nhé!

Cách bảo quản trùng thảo đúng cách

Con Đông trùng hạ thảo rất đắt đỏ, nếu không bảo quản đúng cách sẽ khiến dưỡng chất trong nó bị biến chất hoặc hư hỏng rất lãng phí thiên dược này. Bảo quản nấm đông trùng hạ thảo là một quá trình quan trọng để duy trì chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

  • Đối với đông trùng hạ thảo tươi, có một số cách để bảo quản trong khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể buộc kín đông trùng hạ thảo trong túi nhựa hoặc đậy kín trong hũ thủy tinh, tuy nhiên, thời gian bảo quản tối đa chỉ là 14 ngày. Tùy chất lượng và điều kiện môi trường, nấm mốc có thể xuất hiện và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Do đó, sự lựa chọn tốt hơn thường là sấy khô đông trùng hạ thảo để bảo quản lâu hơn.
  • Nếu bạn muốn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, việc đặt chúng trong ngăn đông tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 30 đến 45 ngày. Để làm điều này, bạn có thể đặt đông trùng hạ thảo vào túi nilon chân không và sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí, sau đó bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Cách khác, bạn có thể đặt đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong khoảng 14 ngày.
  • Nếu bạn chọn ngâm rượu để bảo quản đông trùng hạ thảo, hãy sử dụng tỷ lệ 10 con trùng thảo cho mỗi lít rượu trắng và ngâm trong vòng 30 ngày. Điều này sẽ giữ lại giá trị dinh dưỡng và hương vị độc đáo của đông trùng hạ thảo.
Chế biến món ngon từ Đông Trùng Tây Tạng
Chế biến món ngon từ Đông Trùng Tây Tạng

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô

  • Đối với đông trùng hạ thảo khô, hãy để các con đông trùng trong các túi ni long chút chân không và kèm thêm túi hút ẩm để tránh ẩm mốc. Nếu để trong hộ hoặc lọ nhựa thì hãy đẩy kín. Hãy chia nhỏ thành các phẩn nhỏ, khi cần sử dụng hãy lấy từng lọ từng phần nhỏ ra để sử dụng.
  • Nhớ kiểm tra định kỳ để phát hiện có bị ẩm mốc hay không.

Bảo quản bột đông trùng hạ thảo 

  • Với đông trùng hạ thảo dạng bột, hãy chọn sản phẩm được đóng gói kỹ càng trong hũ thủy tinh hoặc túi nhôm chống thẩm thấu hơi nước và không khí. Bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Nếu đông trùng hạ thảo bị mốc, bạn có thể loại bỏ phần bị mốc nhỏ hoặc bỏ hẳn phần lớn bị mốc. Trước khi sử dụng, hãy rửa, trụng sơ và khử khuẩn để đảm bảo an toàn và chất lượng. 

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin:
  • Leido House
  • Địa chỉ: CC Phú An, 32 Thuỷ Lợi, Phường Phước Long A, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phone: 0934 02 92 34
  • Email: leidohouse@gmail.com
  • Website: https://leido.vn




       
           

    Leido House

           

    Leido House ra đời với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tăng sức đề kháng có nguồn gốc thuần tự nhiên, thảo dược, thảo mộc quý hiếm trên thế giới và Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm được chọn lọc tỉ mỉ, khắt khe và kiểm định nghiêm ngặt bảo đảm tiêu chí cao nhất về chất lượng với giá thành tối ưu nhất có thể. Hiện nay, Leido House không ngừng cập nhật thêm các sản phẩm giá trị, đồng thời liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất vượt trên sự mong đợi của quý khách hàng. + Đặt mua ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *