Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan – Mắt đỏ

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý giá chỉ được tìm thấy tại một số nơi trên thảo nguyên lạnh của những dãy núi Himalaya bao gồm vùng Tây Tạng (Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng), Bhutan, Thanh Hải – Trung Quốc, Đông Trùng Hạ Thảo  Nepal… 

Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan
Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

Vương quốc Bhutan ẩn mình trên dãy Hymalaya

Bhutan là một vương quốc nằm kín trong lục địa tại Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Bhutan nằm trên dãy Himalaya, đặc biệt có những bộ tộc sống ở trên những ngọn núi cao, khoảng 5000m so với mực nước biển. Vì ẩn mình trên dãy Hymalaya nên đặc sản trân quý nổi bật của đất nước này chính là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Cordyceps Sinensis)

Vương Quốc Bhutan
Vương Quốc Bhutan

Bhutan là đất nước tập hợp của nhiều bộ tộc sinh sống trên dãy Himalaya, đặc biệt có những bộ tộc sống ở trên những ngọn núi cao, khoảng 5000m so với mực nước biển, sát biên giới với Tây Tạng, Trung Quốc. Ở đó tuyết gần như bao phủ quanh năm, họ không thể trồng trọt mà làm việc chủ yếu của những bộ tộc này là nuôi dê núi lấy thịt và chăn bò Yak để vắt sửa làm bơ.

Nhằm ổn định tình hình ở vùng biên giới với Trung Quốc và bảo đảm cuộc sống vật chất của những bộ tộc nơi đây, vị vua đáng kính của Vương quốc này chỉ cấp phép cho những bộ tộc nơi đây mới được quyền khai thác Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên và thời gian khai thác chỉ trong vòng một tháng mùa hè, tầm khoảng đầu tháng 7.

Nguồn gốc và vị trí của Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

Đông trùng hạ thảo Bhutan: Tìm thấy ở độ cao trên 5000m so với mực nước biển, nằm trên vùng núi, cao nguyên tại đất nước Bhutan và được khoa học đánh giá là một trong những loài đông trùng tốt nhất thế giới. Khí hậu lạnh ẩm, đất mùn đen nhiều khoáng chất là điều kiện chuẩn xác để các loài vi sinh vật nơi đây tự hình thành và phát triển. Đặc biệt nhất là con đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Hình đẹp về Bhutan
Hình đẹp về Bhutan

Đặc điểm và hình dạng của Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

Bề mặt trùng có màu vàng nâu đậm và nhạt. Đông trùng hạ thảo Bhutan hàng thật có phần nấm nối với thân sâu rất tự nhiên, không có vết nối bất thường trong khi hàng giả có vết nối gắn với nhau rất lỏng lẻo, dễ bị tách ra khi dùng lực tay. 

Đông Trùng mắt đỏ Bhutan
Đông Trùng mắt đỏ Bhutan

Mắt có màu nâu đỏ, thân cổ màu đen sâm thuộc dòng quý hiếm trên thế giới hiện nay, phần đầu hơi vuông đặc trưng

Các vân của phần trùng thật có 3 vân, mỗi vân 1 gấp, các vân xếp thành hàng, các vân nằm gần phía đầu thì rất sâu. Đông trùng hạ thảo giả có các nếp gấp giao nhau rất bằng phẳng, thường sử dụng khuôn để tạo ra nên nhìn nó khá đều và giống nhau.

Giá trị dinh dưỡng của Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

Đông trùng hạ thảo Bhutan chứa tới 17 loại dưỡng chất, các vi-ta-min cần thiết cho cơ thể, đặc biệt 20,000 thành phần axit amin (cao hơn đông trùng Tây Tạng) góp phần bổ sung dưỡng chất làm hệ miễn dịch tăng cao. Bên cạnh đó còn hỗ trợ 1 số vấn đề liên quan tới: gan, thận, huyết áp, làm đẹp,…

Thành phần dinh dưỡng Đông Trùng Hạ Thảo
Thành phần dinh dưỡng Đông Trùng Hạ Thảo

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

Đông trùng hạ thảo Bhutan phải mất khoảng 3-5 năm mới có thể sinh trưởng và hoàn thiện , vào thời điểm khoảng tháng 7 mùa hè là thời điểm thu hoạch Đông trùng hạ thảo Bhutan tốt nhất. Ngoài ra Đông trùng hạ thảo có chứa 17 Axit amin khác nhau, D’Mannitol, Lipid và nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…) cần thiết cho cơ thể. Có những thành phần tương đồng nên tác dụng cũng tương tự nhau.

  • Đông trùng hạ thảo có thể sử dụng cho cả nam và nữ có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch để chống lại mệt mỏi, chống lão hóa, tăng tuổi thọ và ổn định tim mạch, huyết áp, tiểu đường
  • Giúp giảm căng thăng, giải độc, ích gan bổ thận, lấy lại phong độ nam.
  • Bồi bổ cơ thể, trẻ hóa tế bào, giúp da sáng, khỏe đẹp mỗi ngày…
  • Chất Se-len trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh và chống lại các mầm bệnh gây hại cơ thể con người.
  • Do chứa nhiều nguyên chất vi lượng nên Đông trùng hạ thảo Bhutan còn có thể tăng tes-tos-te-rone, cải thiện chức năng mong muốn ở cả nam lẫn nữ, giúp hoạt động mạnh mẽ hơn gấp bội…

Có thể nói, Đông trùng hạ thảo Bhutan rất tốt cho cơ thể con người. Khi kết hợp dược liệu trên với một số loại thảo dược khác cũng mang đến nhiều lợi ích bồi bổ cơ thể. Đây là lý do vì sao được mệnh danh “tiên dược”, có mức giá đắt đỏ mà nhiều người khao khát sử dụng.

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo Bhutan

Bên cạnh các loại chế phẩm sẵn có được bào chế từ ĐTHT Bhutan dưới dạng viên nang, trà, bột,… thì cách sử dụng ở dạng nguyên con mà người tiêu dùng có thể tham khảo như sau:

Ăn trực tiếp

Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch rồi nhai trực tiếp. Tuy nhiên hơi hăng nên nếu không thể áp dụng cách này thì bạn có thể tìm đến các cách khác phía dưới. Lưu ý khi dùng cần làm sạch ĐTHT khỏi bụi bẩn mới có thể dùng trực tiếp.

Ngâm rượu

ĐTHT ngâm cùng rượ u trắng hoặc kết hợp nhung hươu. sâm,… trong bình thủy tinh kín có thể sử dụng sa u khoảng 20 ngày. Đây là cách dùng phổ biến, vừa là bí quyết bảo quản ĐTHT trong thời gian dài nên được nhiều người áp dụng hiện nay. Cách này cũng tương đối dễ thực hiện, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Ngâm mật ong

Không chỉ ngâm rượ u mà Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cũng chính là cách chế biến được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể áp dụng bằng cách cho ĐTHT vào bình thủy tinh rồi đổ ngập mật ong lên trên. Tiếp theo đậy nắp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Tinh chất từ ĐTHT kết hợp mật ong mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Đây cũng chính là một trong những cách giúp bảo quản và sử dụng ĐTHT và sử dụng trong thời gian dài mà bạn nên tham khảo và áp dụng.

Pha trà

Sử dụng ĐTHT để pha trà đang được nhiều người lựa chọn hơn cả. Thức uống trên không chỉ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng, giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, tốt cho các hệ cơ quan. Đặc biệt, uống trà Đông trùng hạ thảo giúp giải tỏa căng thẳng, an thần và ngủ ngon hơn.

Dùng để chế biến món ăn

ĐTHT có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu, thực phẩm khác nhau để tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ sung. Bạn có thể chế biến thành món cháo gà ĐTHT, súp hay các món hầm, món xào,… Cách làm vẫn như bình thường, khi nào món ăn gần chín thì cho Đông trùng hạ thảo vào cùng và nấu thêm khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hãy lưu ý chỉ nấu trong khoảng 2 giờ đồng hồ và dùng nồi đất, sứ để tránh ĐTHT mất chất hay biến đổi chất nhé!

Các dạng Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

  • Dạng tươi: Là những sản phẩm vừa được khai thác, chưa trải qua quá trình nhiệt phân nên giữ nguyên hàm lượng dược chất, có mùi thơm dễ chịu và cần bảo quản trong tủ lạnh.
  • Dạng khô: Đã thông qua quá trình sấy khô, sử dụng nhiệt phân nhằm kéo dài thời gian sử dụng, có thể vận chuyển đến nhiều nước. Phần lớn Đông trùng hạ thảo khô nếu được bảo quản phù hợp thì hàm lượng dược chất vẫn được giữ nguyên, tương tự như ở dạng tươi
Thành phần dinh dưỡng Đông Trùng Hạ Thảo
Thành phần dinh dưỡng Đông Trùng Hạ Thảo

Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

Nhìn chung, mức giá bán Đông trùng hạ thảo Bhutan tự nhiên vô cùng đắt đỏ và được mệnh danh “biệt dược tiền tỷ”. Hiện nay, trung bình 1kg Đông trùng hạ thảo khô ở vùng Bhutan (Tây Tạng) có mức giá trong khoảng 1,2 – 2 tỷ đồng. Trong khi đó, dạng tươi có giá trên 2 tỷ đồng.

TIN TỨC