Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Đông trùng hạ thảo Nepal được người dân địa phương gọi là “Yarcha Gumba”. Cả hai tên đều có nguồn gốc từ tiếng Tây Tạng “Yartsa gunbu”, nghĩa là “sâu mùa đông – cỏ mùa hè” – sự kết hợp giữa sâu non (ấu trùng bướm) của loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Lúc đầu là loài sâu, tiếp theo bị nấm xâm chiếm và chết đi, nấm tiếp tục ăn mô của sâu, rồi phát triển thành quả thể nhô lên mặt đất. Quá trình trao đổi chất từ nấm sang sâu chính là chìa khoá vàng tạo ra nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt và quý hiếm.

Giới thiệu về Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Cũng giống như Đông Trùng Hạ Thảo Tây TạngĐông Trùng Hạ Thảo Bhutan, Đông trùng hạ thảo Nepal sinh trưởng ở độ cao 4000 – 6000m trên dãy núi Himalaya với hệ sinh vật và khí hậu khác biệt so với những vùng khác, đặc biệt trùng thảo sinh sống trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không có sự tác động của loài người. Do sự khắc nghiệt của môi trường sống nên các loài động thực vật tại đây cần tự mình thích nghi để phát triển, trong đó trùng thảo bắt buộc tự sản sinh ra loại khí nhiệt dương lớn để có thể chống lại sự khắc nghiệt của giá rét, băng tuyết. Khi bào tử nấm cordyceps sinensis xâm nhập, ấu trùng sẽ bị chết và phát triển thành cây nấm mọc lên trên mặt đất vào mùa hè hàng năm.

Đông Trùng Hạ Thảo
Đông Trùng Hạ Thảo

Sự chuyển đổi độc đáo từ nấm sang sâu nhộng giúp dược liệu này có nhiều hoạt chất và thành phần dinh dưỡng quý hiếm, cũng bởi vậy, trùng thảo Nepal được biết đến là loại thảo dược duy nhất có bổ Âm và Dương.

Do sinh sống và phát triển trên vùng núi cao với độ cao 4000m cùng khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nên trùng thảo Nepal có quá trình sinh trưởng khá chậm, không thể lớn nhanh như những loài động thực vật bình thường. Đây vừa là nhược điểm nhưng cũng chính là ưu điểm giúp những con trùng trở nên chắc nịch, chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào hơn so với trùng thảo nhân tạo hoặc sinh trưởng ở những vùng khác.

Theo nghiên cứu, những con trùng thảo càng phát triển chậm và càng to, chắc sẽ có giá trị dinh dưỡng và dược tính tốt hơn loại lớn nhanh nhưng nhẹ xốp.

Thành phần dưỡng chất của Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo đã được biết đến là loại dược liệu quý hiếm, giá trị dinh dưỡng cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Rất nhiều c ông trình nghiên cứu đã được thực hiện trên đông trùng hạ thảo Nepal cho thấy loại nấm này có chứa rất nhiều dược chất, vitamin, khoáng chất, cụ thể:

Thành phần dinh dưỡng Đông Trùng Hạ Thảo
Thành phần dinh dưỡng Đông Trùng Hạ Thảo
  • Cordycepin: Hoạt chất này được tạo thành nhờ sự liên kết giữa các phân tử Purin và đường Ribofuranose. Đây được biết đến là thành phần quý hiếm nhất trong trùng thảo, quyết định giá trị sản phẩm với những tác dụng như kháng lại thế bào ung thư, kháng vi khuẩn, ức chế sự phân chia tế bào bị tổn thương, tăng cường hoạt động của gan,…
  • Adenosine: Đây là các nucleoside tự nội sinh tham gia vào quá trình cấu tạo nên ATP, ADN, cordycepin. Adenosine có tác dụng tăng cường hoạt động trao đổi chất, ổn định sức khỏe tim mạch, tái tạo năng lượng, kích thích hệ thần kinh, kích thích ngủ ngon,…
  • Axit amin: Trong đông trùng hạ thảo Nepal có đến 17 loại axit amin, đặc biệt là nhóm acid cordiceptic, HEAA và hydroxyethyl adenosine rất hiếm gặp ở các loại động thực vật khác.
  • Thành phần khác: Ngoài những thành phần kể trên, loại dược liệu này còn chứa nhiều vitamin, protein, chất béo, đường manitol hàm lượng cao.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Các chuyên gia và người dùng đánh giá đông trùng hạ thảo Nepal là dược liệu vô cùng quý hiếm, có chứa thành phần dưỡng chất cao hơn các loại trùng thảo được nuôi cấy nhân tạo. Bởi vậy loại trùng thảo này cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể:

  • Tăng cường sức khỏe: Nhờ lượng vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng dồi dào, đông trùng hạ thảo Nepal cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể hàng ngày. Bên cạnh đó, các thành phần này còn tham gia vào quá trình trao đổi chất để thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn, nhờ vậy sẽ phục hồi thể trạng cho người ốm yếu, người sa u phẫu thuật, người già.
  • Nâng cao hệ miễn dịch: Trùng thảo Nepal với thành phần selen và vitamin hàm lượng lớn có tác dụng tạo thành hàng rào bảo vệ cơ thể tránh sự tấn c ông của vi khuẩn, virus có hại.
  • Cải thiện chức năng thận: Theo Đông y, trùng thảo có tính vị quy thận, do đó dược liệu này có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh liên quan đến thận, đảm bảo chức năng ở cơ quan này và phục hồi các tổn thương ở thận do dùng nhiều thuốc tân dược, hóa chất. Đặc biệt sử dụng trùng thảo thường xuyên còn giúp đẩy lùi các chứng bí tiểu, tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần,…
  • Tốt cho hệ tim mạch: Đông trùng hạ thảo Nepal với D-mannitol hàm lượng dồi dào sẽ làm ổn định nhịp tim, giúp hệ tim mạch thực hiện đúng chức năng, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, ổn định lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa tình trạng máu nhiễm mỡ.
  • Đảm bảo chức năng phổi: Một trong những tác dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo Nepal đó là đảm đảm chức năng phổi. Cụ thể, thành phần axit amin trong dược liệu này sẽ tăng cường sự trao đổi oxy trong cơ thể, lọc sạch phổi, đẩy lùi các bệnh lý như hen suyễn, v iêm phế quản. Do đó những đối tượng thường xuyên hút thuố c lào, thuố c lá, sử dụng bia rượu được khuyến cáo nên dùng trùng thảo thường xuyên.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo Nepal khi được đưa vào cơ thể sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, qua đó hỗ trợ tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
  • Mang đến lợi ích cho gan: Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng liều lượng và cách dùng có thể đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, tăng cường chức năng gan, đặc biệt thích hợp cho người bị viê m gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Đông trùng hạ thảo Nepal là một trong những loại dược liệu quý có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn các tế bào này di căn đến các bộ phận khác. Đặc biệt các hoạt chất trong trùng thảo còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi thể trạng cho những người đang trong quá trình hóa xạ trị ung thư.
  • Tăng cường chức năng sinh lý nam: Các thành phần dưỡng chất trong trùng thảo như 17-ketosteroid và 17-hydroxy-corticosteroid sẽ làm tăng cường chức năng sinh lý nam bằng việc kích thích sản sinh hormone testosterone, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông, tăng ham muốn tình dục, cải thiện các vấn đề xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, di mộng tinh, từ đó kéo dài thời gian quan hệ. Ngoài ra, trùng thảo còn được dùng để tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, giúp các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn nhanh có con.
  • Làm đẹp da, ngừa lão hóa: Chị em phụ nữ thường sử dụng đông trùng hạ thảo vì đây là dược liệu có tác dụng làm đẹp da, kích thích sản sinh collagen cho làn da trẻ đẹp, mềm mịn và trắng sáng. Đồng thời, các dưỡng chất trong trùng thảo còn cải thiện các triệu chứng do rối loạn nội tiết tố, làm chậm quá trình lão hóa.

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Nếu muốn sử dụng trùng thảo Nepal cho tác dụng cao nhất, không gây lãng phí dược chất, bạn nên tìm hiểu kỹ cách chế biến loại dược liệu này. Theo đó, có rất nhiều cách dùng trùng thảo tốt cho sức khỏe, bạn đọc có thể tham khảo như:

  • Ăn trực tiếp: Đây là cách dùng đơn giản và cho tác dụng cao nhất vì toàn bộ thành phần dinh dưỡng trong trùng thảo được cơ thể hấp thụ tuyệt đối. Với trùng thảo dạng tươi có thể ăn ngay, trong khi đó nấm khô khá dai nên bạn hãy ngâm trong nước ấm 70 độ khoảng 10 phút rồi mới ăn.
  • Pha trà: Nếu ăn trực tiếp trùng thảo có mùi vị tanh khó ăn, bạn có thể lựa chọn cách pha trà. Khi thực hiện, cho khoảng 10g đông trùng hạ thảo khô vào ấm trà, thêm nước 90 độ và ủ trong 10 phút là có thể dùng được.
  • Ngâm mật ong: Sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo và mật ong nguyên chất sẽ cho bạn sản phẩm bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bạn cho trùng thảo và mật ong vào bình thủy tinh sạch, đậy kín nắp, ngâm trong 30 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày dùng 1 thìa mật ong ngâm pha cùng nước ấm.
  • Chế biến món ăn: Trùng thảo Nepal có thể dùng để chế biến thành các món ăn như nấu cháo, nấu canh, hầm gà, hầm chim bồ câu,…

Giá bán Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Từ trước đến nay, đông trùng hạ thảo Nepal là cái tên được rất nhiều người săn đón, đặc biệt là những người có tài chính dư giả, muốn tìm mua dược liệu quý để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Đông Trùng Hạ Thảo Nepal
Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Được biết trùng thảo Nepal là nấm tự nhiên, không có sự can thiệp, tác động của con người, chứa hàm lượng giá trị dưỡng chất cực lớn và mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trong khi do sinh sống ở vùng núi cao, khí hậu khắc nghiệt nên việc thu hái vô cùng khó khăn. Đây chính là lý do khiến loại dược liệu này có giá thành vô cùng đắt đỏ, cùng với đó là sự khan hiếm và không dễ để tìm mua.

Theo nghiên cứu thị trường, giá bán đông trùng hạ thảo Nepal  tươi nguyên con khoảng 2 tỷ đồng mỗi kg, đông trùng hạ thảo Nepal dạng khô khoảng 1,2 – 2 tỷ đồng mỗi kg. Đây thực sự là số tiền lớn, do đó không phải ai cũng có thể mua được.

Vì sao nên chọn dùng đông trùng hạ thảo Nepal?

Đông trùng hạ thảo Nepal được các chuyên gia trong giới đánh giá cao và ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội sau:

  • Màu vàng nâu đậm nét: Được đánh giá là trùng thảo có màu chất lượng nhất, nâu đậm là màu đặc trưng của trùng thảo núi Dolpa Nepal thay vì các màu vàng nhạt hay vàng tươi, vàng óng ở các sản phẩm khác trên thị trường.
  • Sinh trưởng trên độ cao 5000m: Điểm đặc biệt nữa của loại dược liệu này chính là phát triển trên vùng núi cao đến 5000m so với mực nước biển. Vì vậy giá trị dưỡng chất của trùng thảo Nepal càng cao hơn hơn rất nhiều.
  • Đông trùng Nepal có độ chắc cao: Tuy về kích cỡ, đông trùng hạ thảo Dolpa Nepal không to bằng các loại khác nhưng trọng lượng lại tương đương. Bởi bên trong đông trùng rất chắc, không bị nhiều khí hoặc xốp sau khi trải qua quá trình sinh trưởng chậm trên vùng núi với với lượng vi chất lớn.
  • Đượm mùi và béo ngậy: Không thể phụ nhận rằng, đông trùng thu hoạch từ vùng Nepal có độ đượm cao, mùi vị béo ngậy rất rõ rệt. Càng ăn càng thấy vị ngọt đậm.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Nepal

Đông trùng hạ thảo Nepal mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi người, vì vậy luôn được săn đón mạnh mẽ . Theo đó, người dùng nên lưu ý những vấn đề sau để có thể mua và sử dụng nguồn dược liệu chất lượng nhất.

  • Phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng về cơ sở bán đông trùng hạ thảo Nepal. Bởi hiện nay trên thị trường có không ít hàng nhái, hàng giả, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.
  • Không nấu đông trùng quá 10 phút sẽ dễ gây mất dưỡng chất, không chế biến trong nồi, bát kim loại sẽ hình thành các phản ứng hóa học gây hại.
  • Tránh sử dụng dược liệu này cho người mang thai, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc rối loạn đông máu, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.
  • Đông trùng hạ thảo Nepal sau khi mua về phải sử dụng ngay hoặc có biện pháp bảo quản tạm thời thật tốt để không làm giảm dưỡng chất.
  • Tuy cho nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng đông trùng Nepal không thể thay thế hẳn các phương thuốc chữa bệnh. Bệnh nhân chỉ dùng với mục đích bổ trợ cho sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo Nepal là nguồn dược liệu đắt đỏ, có giá trị sức khỏe rất lớn. Người dùng khi có nhu cầu sử dụng hãy tìm hiểu chi tiết để sở hữu sản phẩm chuẩn. Không nên tùy ý mua hàng trôi nổi ngoài thị trường sẽ rất dễ gặp phải hàng kém chất lượng.

TIN TỨC